Các tổ chức Khoa học công nghệ
    Chương trình, đề tài, dự án Khoa học công nghệ
    Cơ sở dữ liệu
    Sở hữu trí tuệ
    Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
    Thị trường Công nghệ - Thiết bị
    Văn bản pháp luật
    Thủ tục hành chính
    Tạp chí KHCN
    ĐỊA CHÍ BÌNH ĐỊNH
    Hỏi đáp
  Tìm kiếm:
 
 

Truy cập:

3538400

Đang online:

19

  
>>  TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Mô hình sản xuất phân Compost từ rác thải sinh hoạt

 

Năm 2007, HTX Nông nghiệp Nhơn Phú I (TP Quy Nhơn) đưa vào hoạt động xưởng sản xuất phân compost từ rác thải thu gom trong cộng đồng dân cư với quy mô 600 hộ tại khu vực 5, phường Nhơn Phú. Công trình đã được đầu tư gần 1 tỉ đồng, trong đó có 36.000 USD được tài trợ từ dự án “Quản lý chất thải rắn và sản xuất phân bón dựa vào cộng đồngcủa cơ quan UN Escap, Waste concern và Enda Việt Nam.

 

Xưởng được xây dựng theo kỹ thuật do Bangladesh chuyển giao, trên mặt bằng có diện tích 1.500 m2 nằm giữa cánh đồng thoáng mát, biệt lập với khu dân cư. Hệ thống gồm 8 hầm ủ hoai xây nổi, chia thành 2 dãy đối diện nhau, mỗi dãy có 4 hầm, mỗi hầm dài 7m, rộng 1,5m, cao 1,5m có thể chứa khoảng 15 m3 rác. Đáng lưu ý là tường hầm xây bằng gạch thẻ chừa ô trống, trừ tường ở phía lối đi xây kín, lắp cửa bằng gỗ rộng khoảng 0,7 m. Ở giữa mỗi hầm theo chiều dọc, đặt 7 ống nhựa cứng đường kính 100 mm, cách nhau chừng 0,8m có đục lỗ xung quanh để trao đổi khí bên trong và ngoài hầm. Tại mỗi hầm có gắn biểu đồ theo dõi nhiệt độ từ ngày thứ 1 cho đến ngày thứ 50, tương ứng với dãi nhiệt độ từ 25 độ C đến 75 độ C. Ở đáy các hầm ủ còn lót cây tạo khoảng hở để nước thải trong hầm dễ dàng thoát ra bên ngoài, rồi theo các mương nổi trên mặt đất nối với hệ thống mương ngầm đến hầm chứa tập trung, xây chìm có sức chứa khoảng 10 m3.

Rác được thu gom từ 600 hộ gia đình, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, 1 trường cao đẳng, 2 chợ, và một số doanh nghiệp. Hầu hết các điểm thu gom đều tập trung trên trục đường Hùng Vương và một số hẻm thuộc địa bàn phường. Rác bắt đầu thu gom từ 2 giờ và kết thúc trước 5 giờ sáng vào các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần rồi vận chuyển bằng xe ba gác máy về xưởng để tiến hành phân loại. Rác không phân hủy được như bì ny lon, sắt, nhôm, nhựa, giấy các tông, chai, lọ, lon các loại... được lựa ra để bán phế liệu, còn lại rác hữu cơ cho vào thùng nhựa, đổ vào hầm ủ hoai. Khi rác đạt độ cao 40 cm thì tiến hành tưới rác bằng nước thải được bơm lên từ hầm chứa tập trung để tạo độ ẩm và hạn chế khoảng trống trong hầm, sau đó phun chế phẩm sinh học EM khử mùi hôi. Sau khi tưới rác, nước sẽ chảy trở lại vào hầm chứa tạo nên một chu trình khép kín nên nước thải không thể rò rỉ ra môi trường bên ngoài, đảm bảo vệ sinh môi trường sản xuất và xung quanh.

 

Sau 40 ngày ủ hoai, rác được chuyển qua khu vực ủ chín thêm 10 ngày nữa, trong thời gian ủ chín có thể che bạt hoặc không tùy vào thời tiết mỗi ngày. Sau đó
compost được trải mỏng, đảo khô rồi chuyển qua công đoạn sàng, đóng bao. Phần còn lại trên sàng được chuyển qua khu vực riêng để tiếp tục phân loại như lần đầu. Việc phân loại sẽ lặp đi lặp lại liên tục trong suốt quá trình sản xuất. Ông Nguyễn Hùng Anh, phụ trách kỹ thuật cho biết chính rác hữu cơ đã qua phân loại còn sót khi cho vào ủ lại sẽ làm mồi cho sự phân hủy rác được xảy ra nhanh hơn so với rác mới, với kỹ thuật này thì cứ 10 m3 rác sẽ sản xuất được 1,7 tấn phân compost. Hiện nay mỗi tháng xưởng thu gom gần 150 m3 rác sinh hoạt và sản xuất được từ 3 đến 4 tấn phân compost, giá bán từ 600 đến 700 đ/kg. Mỗi tháng thu trung bình khoảng 3 triệu đồng, đến nay sản phẩm compost làm ra của HTX đã được Công ty Công viên cây xanh Tp, bà con nông dân quanh vùng mua để bón cây xanh, cây ăn quả,...

Vấn đề thu phí gom rác HTX thực hiện theo đúng quy định chung của UBND tỉnh, cụ thể: thu 10 ngàn đồng /tháng đối với hộ gia đình; 300 ngàn đồng đối với chợ; 1,5 triệu đồng/ tháng đối với doanh nghiệp,... Tổng thu phí trung bình mỗi tháng khoảng 10 triệu trồng đủ trả lương cho công nhân với hơn 1 triệu đồng/người/ tháng. Ông Bùi cho rằng tuy đồng lương công nhân còn thấp nhưng mục tiêu chính của mô hình đã đạt được là giải quyết tốt vấn đề môi trường rác thải sinh hoạt, được bà con, tổ chức, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, góp phần giảm áp lực cho bãi rác Long Mỹ của Tp, tạo thêm việc làm ổn định cho người lao động ở địa phương, tạo thêm sản phẩm phân bón sạch, giá rẻ, phục vụ sản xuất
nông nghiệp. Bà Josephine G.Ouedraogo (Senegal) thư ký điều hành tổ chức Enda nhận xét: Mặc dù giá phân còn rẻ nhưng việc tiêu thụ sản phẩm dễ dàng cho thấy phân compost từ rác đã được bà con nông dân lựa chọn sử dụng.

Ông Bùi cho biết thêm dự kiến trong thời gian đến UBND Tp Quy Nhơn sẽ nhân rộng thêm mô hình thứ 2 tại xã đảo Nhơn Lý, Nhơn Hải.

L.Đ.T

TRONG SỐ NÀY:
Kết quả mô hình lạc xen sắn trên đất xám bạc màu
Mô hình trồng đậu phụng giống mới - HL25 cho năng suất cao
Hiện trạng khai thác, ương nuôi tôm hùm giống tại Bình Định
Núi Phương Mai - Khu di tích lịch sử, văn hoá, danh thắng cần được bảo vệ
Tôm thẻ chân trắng thế hệ mới - CPF - TURBO
Biện pháp phòng, chống bệnh viêm vú bò sữa
Xác định một số giống lúa cho vùng nhiễm chua phèn, mặn...
Mô hình trồng mai theo phương pháp "sạch hơn"
Lọc nước biển thành nước ngọt
Sau 3 lần khai quật khảo cổ học tháp Dương Long
 
  

 

 

KỶ YẾU KH&CN
- Giai đoạn 1991-2000
- Giai đoạn 2001-2005
- Giai đoạn 2006-2010

  Hội Nghị KH&CN các  tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VII

Chương trình đưa  thông tin KH&CN  phục vụ phát triển KTXH nông thôn  và  miền  núi

 

  

      Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.                         
      Theo Giấy phép số 231/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 06/06/2007.
      Quản lý và nhập tin:
Phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định.
      Người chịu trách nhiệm chính: TS. Võ Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở.

Địa Chỉ: 68 Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

ĐT: 056.3524791 -  056.3522075   * Fax: 056.3523661.

Email: sokhcnbd@vnn.vn.