Các tổ chức Khoa học công nghệ
    Chương trình, đề tài, dự án Khoa học công nghệ
    Cơ sở dữ liệu
    Sở hữu trí tuệ
    Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
    Thị trường Công nghệ - Thiết bị
    Văn bản pháp luật
    Thủ tục hành chính
    Tạp chí KHCN
    ĐỊA CHÍ BÌNH ĐỊNH
    Hỏi đáp
  Tìm kiếm:
 
 

Truy cập:

3533845

Đang online:

19

  
>>  TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Máy tráng bánh tráng sản xuất tại Bình Định

 

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều máy tráng bánh tráng. Nhiều người đã mua sử dụng. Tuy vậy ở Bình Định, có lẽ cơ khí Vũ Thạnh là nơi đầu tiên sản xuất loại máy này. Sản xuất tại địa phương có ưu điểm đáp ứng thị hiếu người dùng, giá thành tương đối thấp hơn, bảo hành thuận tiện… Công ty này đã chuyển giao 3 máy cho các lò tráng bánh hộ gia đình ở huyện Phù Cát, Tuy Phước. Sau khi sử dụng, một số người đánh giá, dùng máy có hiệu quả hơn thủ công. Khả năng, trong tương lai không xa máy sẽ thay dần nghề tráng bánh tráng thủ công vốn tồn tại nhiều đời nay.

Sản xuất máy tráng bánh tráng:

Cũng theo nguyên lý chung, kết cấu máy tráng bánh tráng (máy) của Công ty TNHH Cơ khí và Thương mại Vũ Thạnh khá đơn giản; gồm bộ khung sườn dài gần 6m, cao gần 1m, rộng khoảng 0,7m (làm bằng thép không rỉ, để chịu đựng được trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với hơi nước, nhiệt độ cao cũng là để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm), băng tải vận hành được nhờ bộ truyền động nhông, sên. Ngoài ra còn có nồi hấp, khuôn bánh, nồi cấp bột…

Máy vận hành theo dạng bán tự động và liên tục. Bột gạo sau khi ngâm, ủ từ 10 - 12 tiếng đồng hồ, đem xay thành bột nước, có pha thêm khoảng 12% bột mì tinh (bột nhất), tạo thành hỗn hợp có tính dẻo để khi tráng bánh không bị đứt gãy, rạn, vỡ… Pha chế bột cơ bản là theo cách truyền thống. Đổ bột nguyên liệu vào nồi cấp liệu, xả van cho bột vào khuôn. Từ khuôn, bột phân tán đều trên băng tải, băng tải đi vào nồi hấp có hơi nước nóng khoảng 70-900C làm cho bột chín (nước trong nồi hấp sôi lên nhờ các thanh điện trở). Sau đó bánh tự động vào vỉ tre. Người vận hành chỉ việc đem vỉ phơi ngoài nắng, hoặc cho vào lò sấy, chờ bánh vừa khô đem vào nhà gỡ ra và cắt tạo thành hình vuông.

Nhờ các loại khuôn điều tiết bột vào băng tải, nên có thể tráng các loại bánh dày, mỏng khác nhau theo yêu cầu. Có thể tráng bánh rất mỏng để gói nem, chả; đến bánh dày để nướng giòn.

Máy tráng được 50 kg bột/giờ (khoảng 20 kg gạo), cần 2 - 3 người vận hành. Nếu so với lò tráng thủ công thì gấp khoảng 7 lần (mỗi lò thủ công tráng được 3,3 kg gạo/giờ). Giá bán máy hiện nay khoảng 29 triệu đồng.

Người dùng máy tráng bánh:

Ông Trần Ngọc Ánh - thôn Đại An, xã Cát Nhơn (Phù Cát), người đầu tiên dùng máy tráng bánh tráng của Vũ Thạnh cho biết: Mỗi ngày ông tráng khoảng 80 kg gạo (chỉ cần 4 tiếng đồng hồ). Chủ yếu tráng gia công cho bà con trong làng, xã. Mỗi kg gạo tráng theo kiểu này cho ra 0,9 kg bánh tráng, tiền công là 3.500đ. Ngoài ra còn cung cấp cho thương lái mua gom, chở bán các nơi ngoài tỉnh, bước đầu mỗi tháng ông cung cấp khoảng 3 tạ bánh tráng. Tráng bằng máy, bánh đều, không có chỗ dày, chỗ mỏng như tráng thủ công, nên người dùng rất thích. Theo truyền thống, kiểu dáng bánh hình tròn, tráng bằng máy có hình vuông nhưng người tiêu dùng vẫn chấp nhận.

Ông Anh cho rằng dùng điện cho lò hơi tốn kém nên ông sẽ chuyển qua dùng trấu, củi, mùn cưa… Các loại chất đốt này có sẵn ở địa phương và giá chỉ bằng 1/3 so với dùng điện. Ông dự tính đầu tư xây dựng lò sấy bánh tráng, để tráng được bánh tráng trong mùa mưa, lại hạn chế sản phẩm nhiễm khuẩn do không phơi ngoài tự nhiên. Loại bánh này có thể công bố chất lượng và bán trong các siêu thị. Chắc chắn người tiêu dùng sẽ ưa chuộng.

Ông Anh có nghề chính là làm ruộng. Nhờ có máy nông cụ thay sức người, một mẫu ruộng của ông, trong năm chỉ cần 2 tháng lao động, thời gian còn lại 10 tháng là nông nhàn. Nghề tráng bánh cũng là tận dụng thời gian nông nhàn để đem lại thu nhập cho gia đình. Ông Anh tính toán, nếu tráng thủ công, tiền công từ 30 - 60 ngàn đồng/người/ngày, còn tráng bằng máy, dùng củi, trấu, khoảng 70 ngàn đồng/người/ngày.

Ông Mai Vĩnh Thạnh - người sản xuất máy tráng bánh tráng: Dùng điện, than, củi, trấu… cho máy tráng bánh đều được. Căn bản làm thế nào để hạ giá thành sản phẩm làm ra và tùy thuộc nhiên liệu sẵn có địa phương, tùy theo yêu cầu người sử dụng. Dùng điện thì máy rất gọn, đỡ tốn công vận hành, lại sạch sẽ nơi sản xuất. Nếu dùng lò hơi riêng lẻ đốt bằng củi, trấu… có thể tái sử dụng nhiệt bỏ đi để dùng cho lò sấy bánh tráng, vừa tiết kiệm vừa hạn chế nhiễm bẩn cho sản phẩm

                                                                                          C.H

TRONG SỐ NÀY:
Điều tra, khảo sát lập bản đồ khảo cổ tỉnh Bình Định – đợt 1
Tây Sơn: Thành công mô hình chuyển 3 vụ qua 2 vụ lúa/năm
Nghiên cứu thành công bếp lò tạo khí gas từ các loại nhiên liệu sinh khối và than đá
Hiện trạng, giải pháp nuôi trồng thuỷ sản bền vững đầm Thị Nại
Ảnh hưởng các nguồn thải đến môi trường đầm Thị Nại
Một số hình ảnh kỷ lục: Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội
Phục hồi di tích Đồi 10 thành “Bảo tàng ngoài trời”
Bạn đọc viết: Thực trạng nghiên cứu và bảo tồn tư liệu ở nhà hát tuồng Đào Tấn
Phát triển biogas ở Hoài Nhơn
Nét văn hoá đặt trưng – Kiên mỹ
Thêm một tài liệu về chí sĩ yêu nước Tăng Bạt Hổ
Mô hình nuôi cá ruộng lúa ở Cát Nhơn thu lãi trên 35 triệu đồng/ha
 
  

 

 

KỶ YẾU KH&CN
- Giai đoạn 1991-2000
- Giai đoạn 2001-2005
- Giai đoạn 2006-2010

  Hội Nghị KH&CN các  tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VII

Chương trình đưa  thông tin KH&CN  phục vụ phát triển KTXH nông thôn  và  miền  núi

 

  

      Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.                         
      Theo Giấy phép số 231/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 06/06/2007.
      Quản lý và nhập tin:
Phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định.
      Người chịu trách nhiệm chính: TS. Võ Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở.

Địa Chỉ: 68 Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

ĐT: 056.3524791 -  056.3522075   * Fax: 056.3523661.

Email: sokhcnbd@vnn.vn.