Các tổ chức Khoa học công nghệ
    Chương trình, đề tài, dự án Khoa học công nghệ
    Cơ sở dữ liệu
    Sở hữu trí tuệ
    Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
    Thị trường Công nghệ - Thiết bị
    Văn bản pháp luật
    Thủ tục hành chính
    Tạp chí KHCN
    ĐỊA CHÍ BÌNH ĐỊNH
    Hỏi đáp
  Tìm kiếm:
 
 

Truy cập:

2453719

Đang online:

41

  
>>  TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Dùng đu đủ trong chữa bệnh nội-ngoại khoa và bồi dưỡng cơ thể

Đu đủ còn có tên; Phan qua thụ, lô hong phlê (CPC), mắc hung (lào), cà lào, phiên mộc.

Tên khoa học: Carica papaya L. Họ đu đủ papayaceae

Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit; axit hữu cơ; vitamin A, B, C, Protit; 0,9% chất béo, xenlulôzơ (0,5%); can xi (35mg); photpho (32mg); ma giê, sắt, thiamin, riboflavin. Thành phần bay hơi là các cacbua monoterpen, các dẫn xuất furanic của linalol, isothiocyanat benzyl, các glucozit thơm và glucotropeolin.

Đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa mủ latex màu trắng đục là hơn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hoá chất đạm ) trong đó chất chủ yếu là papain, một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa mủ. Lấy nhựa khi quả còn non trên cây.

Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza. Để lấy nhựa mủ (papain thô) dùng dao bén sắt rạch dọc quả đu đủ xanh, cho mủ chảy vào bát hứng, sau đớ phơi nắng hoặc sấy khô ở 40-600C. Tinh chế papain bằng cách hoà tan papain thô vào nước thành dung dịch, sau đó rót vào cồn 90 độ, papain kết tủa, lọc, sấy.

Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dựng giống glucozit của dương đại hoàng - Digitalis còn có tác dụng làm chậm nhịp tim, diệt amit. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrysin.

Tác dụng được lý:

Men papain có tác dụng như men pepcin của dạ dày giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hoá các chất thịt nó làm một vi trùng gam dương, gam âm chậm phát triển những vi trùng như staphjllococ, vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain.  Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng lâm giảm độc đối với toxin và toxanpunin: 18mg papain trong dung dịch 2%o trung tính được 10mg gricin là chất độc trong hạc thầu dầu (bằng 10 liều độc của grisin) 2mg papain trung tlnh được 4 liều độc của toxin uốn ván và 10 liều độc của toxin yết hầu. Papain còn trung tính được độ độc của ancaloit như 12,5 papain trung tính được một liều độc strychnin bằng 2,5 mg.

Bộ phận dùng lâm thuốc của đu đủ trong nhân dân và trong tân dược, gồm có: Rễ, lá, hoa, hạt và nhựa. Với nhựa papain thô và papain tinh chế. Nó được sử dụng thay thế pepsin và pancreatin trong điều tri rối loạn tiêu hoá do thiếu men tiêu hoá giúp tiêu hoá tốt chất đạm trong thức ăn. .

Nhựa và hạt đu đủ còn là thuốc tẩy giun tốt cho nhiều loạn giun, trừ giun móc ( ankylostome). Đặc biệt có chất cacpain làm chậm nhịp tim, như một digitalin. Hạt đu đủ còn có tính kháng khuẩn mạnh, dùng ngoài để làm sạch vết thương bẩn nhiễm trùng, dùng chế môi trường nuôi cấy và thuần nhất đờm.

Cần lưu ý: Tác dụng ngừa thai, sẩy thai của papain do hoạt tính của nó đối với progesteron của thai phụ.

Công dụng và liều dùng:

Quả đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa các vết tàn hương ở mặt và tay còn dùng chữa chai chân, và bệnh eczema...

Đu đủ còn dùng trong kỷ nghệ chế bia, thực phẩm... lá đu đủ dùng để gói những thịt gà cứng để khi nấu chóng mềm... Rễ đu đủ sắt uống cầm máu trong bệnh băng huyết, bệnh sỏi thận... Hoa đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với đường phèn dùng chữa bệnh ho viêm cuốn phổi khàn tiếng hoặc mất tiếng với người lớn. Với trẻ em hái 5 -10 hoa đực sao vàng cho đường phèn hập hoặc chưng trong khi nồi cơm cạn nước cho trẻ uống trong ngày.

Đu đủ chín coi là một món ăn bồi bổ và giúp sự tiêu hoá các chất thịt, các chất lòng trắng trứng, trong hầm các loại thịt, xương cứng người ta thường dùng cho quả đu đủ xanh vào làm cho các thức ăn mau nhừ, nhuyễn, trong món ăn nộm rau nộm, đậu phụng, mè đen... Trong lọ mắm nục cá cơm tươi rói ở ven biển Miền Trung không thể không có đu đủ đỏ hồng ăn dòn, là dịch vị mồi ngon miệng trong bữa cơm đạm bạc ngon lành của người dân lao động, chưa nói đến các đa sinh tố có lòng đỏ trứng gà, đu đủ, cà chua chín, mãng cầu xim... những chất tạo “hồng cầu” rất rẽ tiền ấy.

BS.TRANG XUÂN CHI.

TRONG SỐ NÀY:
Chương trình ứng dụng và phát triển CNTT Bình Định: Những ghi nhận qua 3 năm
Bình Định qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh hoạt động của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam"
Trạm thực nghiện vật nuôi Diêu Trì: Duy trì đàn giống gốc thuỷ cầm
Sức sáng tạo của một công nhân trẻ
Qua 2 năm lai tạo đàn bò sữa ở Bình Định
BÌNH ĐỊNH: Qua 3 năm phát triển trại heo cấp 2
Khảo nghiệm thành công giống đậu xanh năng suất cao-NTB01
Về tượng thần hộ pháp trưng bày tại Bảo tàng Tổng hợp Bình Định
Những ngày lịch sử của Cách mạng tháng Tám năm 1945
Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tăng cường công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ và quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa lưu thông trong nướcvà hàng hóa xuất nhập khẩu.
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển nguồn nhân lực về CNTT từ nay đến năm 2010
Quản lý đào tạo nhân lực CNTT:Cái… chân bàn thứ tư !
Công nghệ mới xử lý dịch hèm - phế thải từ sản xuất cồn
Tạo ra bông hồng xanh đầu tiên trên thế giới
DIGESTAROM Phụ gia thức ăn chăn nuôi gia cầm
UBND tỉnh: Tổ chức lễ thực hiện chính sách đối với nhân lực có trình độ cao đợt I – 2004
Thanh tra Sở KH&CN: Phát hiện 14 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm về đo lường, xử phạt trên 24 triệu đồng
Bình Định: Nhiều doanh nghiệp trang bị cân ô tô
Vào con số về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2004 của tỉnh Bình Định
Cảng Quy Nhơn: Cảng biển đầu tiên của việt Nam đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2000
Hội chợ Hàng Việt Nam Chất lượng cao tại Bình Định: Ngày hội của người tiêu dùng
Thị trường phần mềm Việt Nam - Số 1 của Nhậtt Bản
Thủ tướng Chính phủ có quyết định quy hoạch tổng thể TP Quy Nhơn đến 2020
Đánh giá kết quả hai năm thực hiện các Nghị quyết của Đảng về kinh tế tập thể
Người tài không thiếu, chỉ thiếu cơ chế
Tình hình phát triển kinh tế trang trại từ năm 1999 – 2004
Công dụng của tỏi
Tác dụng của cà chua
Những điều cần biết khi dùng Vitamin
 
  

 

 

KỶ YẾU KH&CN
- Giai đoạn 1991-2000
- Giai đoạn 2001-2005
- Giai đoạn 2006-2010

  Hội Nghị KH&CN các  tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VII

Chương trình đưa  thông tin KH&CN  phục vụ phát triển KTXH nông thôn  và  miền  núi

 

  

      Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.                         
      Theo Giấy phép số 231/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 06/06/2007.
      Quản lý và nhập tin:
Phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định.
      Người chịu trách nhiệm chính: TS. Võ Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở.

Địa Chỉ: 68 Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

ĐT: 056.3524791 -  056.3522075   * Fax: 056.3523661.

Email: sokhcnbd@vnn.vn.