Các tổ chức Khoa học công nghệ
    Chương trình, đề tài, dự án Khoa học công nghệ
    Cơ sở dữ liệu
    Sở hữu trí tuệ
    Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
    Thị trường Công nghệ - Thiết bị
    Văn bản pháp luật
    Thủ tục hành chính
    Tạp chí KHCN
    ĐỊA CHÍ BÌNH ĐỊNH
    Hỏi đáp
  Tìm kiếm:
 
 

Truy cập:

2730459

Đang online:

32

  
>>  TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Sử dụng phụ phẩm dứa làm thức ăn chăn nuôi

Quả dứa ngoài việc dùng để chế biến xuất khẩu, thì những phụ phẩm còn lại như: chồi ngọn, bả dứa…thậm chí những lá dứa đầy gai cũng có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc nhai lại như trâu bò. Nguồn thức ăn chăn nuôi này hiện ít được chú ý sử dụng, còn để lãng phí rất lớn.

Phụ phẩm dứa bao gồm chồi, ngọn của quả dứa, vỏ cứng ngoài, những vụn nát trong quá trình chế biến dứa, bã dứa ép và toàn bộ lá của cây dứa. Hàng năm loại phụ phẩm này ở các nông trường dứa và các cơ sở chế biến dứa rất lớn. Ước tính 1ha dứa phá đi để trồng lại sau 2 vụ thu quả sẽ để lại 50 tấn lá dứa; 1 tấn dứa đưa vào chế biến theo quy trình chế biến dứa đông lạnh cho 0,25 tấn chính phẩm và 0,75 tấn phụ phẩm, tức là cứ 4kg dứa nguyên liệu cho 1kg thành phẩm; 1 tấn dứa đưa vào chế biến theo quy trình đóng hộp được 0,35 tấn chính phẩm và 0,65 tấn phụ phẩm.

Phụ phẩm dứa có hàm lượng chất xơ cao, nghèo protein nên có thể sử dụng làm thức ăn cho trâu bò với tỷ lệ thích hợp. Bên cạnh đó, phụ phẩm dứa có hàm lượng đường dễ tan cao, thuận lợi cho quá trình lên men, nên có thể ủ chua làm thức ăn để thay thế một phần thức ăn thô xanh trong khẩu phần ăn của gia súc. 

Cách ủ chua phụ phẩm dứa.

Công thức ủ:

Có thể áp dụng một trong các công thức ủ sau:

1. 75% chồi ngọn dứa + 25% vỏ và bã dứa + 0,5% muối ăn.

2. 100% chồi ngọn, thân và lá dứa + 0,5% muối ăn.

3. 100% vỏ và bả dứa ép + 0,5% muối ăn.

4. 50% chồi ngọn và phụ phẩm khác + 50% cây ngô + 0,5% muối ăn.

Cách ủ:

Hố ủ: Hố ủ được xây nổi trên mặt đất, trên có mái che. Kích thước hố ủ tuỳ theo quy mô từng đàn gia súc. Hộ gia đình có thể tận dụng bể chứa nước hoặc ô chuồng lợn làm hố ủ. Ngoài ra có thể dùng túi nylon để ủ, có thể tận dụng các vỏ bao phân đạm làm túi ủ, bên ngoài túi nylon là bao vải sợi chắc.

Tiến hành:

Ủ trong hố: Cắt nguyên liệu với độ dài từ 3 đến 5cm, rải thành từng lớp dày 20cm, sau khi rải xong một lớp lại rắc muối ăn một lần. sau khi rải được vài lớp phải dùng đầm nén chặt để không khí không còn trong hố ủ, phủ nylon lên mặt hố ủ, trên cùng đổ một lớp đất dày từ 30 đến 40cm.

Ủ trong túi nylon: Nguyên liệu được cắt với độ dài nhỏ hơn cách ủ trên, khoản từ 2 dến 3cm, rải thành từng lớp dày 15cm, sau khi rải xong một lớp lại rắc muối ăn một lần. Sau vài lớp lại nén chặt. Khi túi đầy dùng dây buộc chặt miệng túi, rồi buộc chặt miệng bao tải. Các túi được xếp dựng đứng rồi chôn xuống dưới đất hoặc xếp chồng lên nhau ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào bao đã ủ.

Cho ăn:

Sau khi ủ 3 tuần có thể lấy dùng làm thức ăn cho trâu bò cùng với các loại thức ăn khác. Có thể dùng phụ phẩm dứa ủ chua để thay thế từ 40 đến 60% lượng thức ăn thô xanh (ví dụ như cỏ voi) trong khẩu phần của gia súc.

Cho ăn đến đâu lấy đến đó và sau khi lấy thức ăn phải phủ kín lại cẩn thận để tránh làm hỏng lượng thức ăn còn lại.

 

(Theo KHĐS)

TRONG SỐ NÀY:
Công nghiệp tiểu thủ công nghiệp và làng nghề Bình Định trong 3 năm (2001-2003)
Phát triển nghề câu cá ngừ đại dương ở Bình Định
Trung tâm Hỗ trợ phát triển CNTT Bình Định: Qua khóa đào tạo đầu tiên KTV quốc tế
Phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền trung
BÌNH ĐỊNH: Nhân đàn ong ký sinh diệt bọ cánh cứng hại dừa
BÌNH ĐỊNH: Thành công bước đầu trong sản xuất giống và mối thương phẩm cá rô phi vằn đơn tính
Xoài không ra trái là do trồng chăm sóc chưa đúng kỹ thuật
Anh nông dân sáng tạo máy quạt lúa
Một số suy nghĩ về triển khai ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở ở địa phương
Quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000
Hiện trạng và cách xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường
Tiền cổ thời Tây Sơn
Sự hiếu học của người Bình Định xưa và dòng họ “Tứ Đại Khoa Danh”
Lễ bỏ mả của người BaNa ở Bình Định
Tìm về cội nguồn võ cổ truyền Bình Định
Vài nét về cảm hứng tình dục trong điêu khắc Chăm
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn từ nay đến ănm 2010
Thông tư liên tịch số 85/2004 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính về việc Hướng dẫn quản lý tài chính đối với các dự án khoa học và công nghệ được ngân sách nhà nước hỗ trợ có kinh phí thu hồi
Ủ chua vỏ đầu tôm làm thức ăn cho vịt
Ký kết hợp tác hĩưa hai Sở KH&CN TP.HCM và Bình Định
BÌNH ĐịNH: Lần đầu tiên các trang web của xã hoà mạng internet
Toàn tỉnh có 24 doanh nghiệp áp dụng thành công hệ thống quản lý (HTQL) theo tiêu chuẩn quốc tế
Quy hoạch chi tiết khu công nghiệp (KCN) Long Mỹ (giai đoạn I) tỉnh Bình Định
BÌNH ĐịNH: Triển khai giải thưởng chất lượng việt nam năm 2004
Khai giảng lớp Quản trị mạng, tin học văn phòng cho các đơn vị hành chính trong tỉnh
Trung tâm hỗ trợ phát triển CNTT Bình Định cấp bằng kỹ thuật viên cho các lớp học đầu tiên.
 
  

 

 

KỶ YẾU KH&CN
- Giai đoạn 1991-2000
- Giai đoạn 2001-2005
- Giai đoạn 2006-2010

  Hội Nghị KH&CN các  tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VII

Chương trình đưa  thông tin KH&CN  phục vụ phát triển KTXH nông thôn  và  miền  núi

 

  

      Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.                         
      Theo Giấy phép số 231/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 06/06/2007.
      Quản lý và nhập tin:
Phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định.
      Người chịu trách nhiệm chính: TS. Võ Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở.

Địa Chỉ: 68 Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

ĐT: 056.3524791 -  056.3522075   * Fax: 056.3523661.

Email: sokhcnbd@vnn.vn.