Các tổ chức Khoa học công nghệ
    Chương trình, đề tài, dự án Khoa học công nghệ
    Cơ sở dữ liệu
    Sở hữu trí tuệ
    Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
    Thị trường Công nghệ - Thiết bị
    Văn bản pháp luật
    Thủ tục hành chính
    Tạp chí KHCN
    ĐỊA CHÍ BÌNH ĐỊNH
    Hỏi đáp
  Tìm kiếm:
 
 

Truy cập:

3539025

Đang online:

22

  
>>  TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Phát triển hầm biogas ở Bình Định

Những năm qua trên địa bàn tỉnh Bình Định có một số chương trình của ngành nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường hỗ trợ xây lắp hầm biogas cho vùng nông thôn để giảm thiểu ô nhiễm trong chăn nuôi. Chỉ tính khoảng 5 năm trở lại đây, Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam (Chương trình) – do Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) tài trợ đã giúp cho Bình Định phát triển trên 2.000 công trình Biogas. Đó là chưa kể của nhân dân, cơ sở chăn nuôi tự bỏ vốn xây dựng. Riêng trong năm 2007 sẽ phát triển 1.000 công trình và được phân bổ đều khắp các huyện, TP. Mỗi công trình được SNV hỗ trợ một triệu đồng – đó là chưa kể vốn đối ứng của địa phương. Trong 2 năm 2006 – 2007 mỗi năm tỉnh và huyện có kinh phí đối ứng lên đến 400 triệu đồng – chủ yếu chi phí về quản lý, tập huấn kỹ thuật, quảng bá tuyên truyền… Dùng hầm biogas trong chăn nuôi giữ được môi trường bớt bị ô nhiễm, có chất đốt rẻ tiền, có nguồn phân hữu cơ an toàn để phát triển trồng trọt…

 

Có nhiều kiểu hầm biogas: kiểu hố tròn đổ bằng bê tông có nắp cố định; hố vuông, túi biogas bằng chất dẻo, đặt nổi trên mặt đất; hố tròn dạng vòm, xây bằng gạch thẻ có nắp cố định... Kiểu của SNV phổ biến là dạng vòm xây bằng gạch. Hệ thống hầm biogas này có các bộ phận chính:

 

- Hố phân giải: chứa nguyên liệu hỗn hợp nước hữu cơ (phân gia súc, gia cầm, lá cây, cỏ….) khi phân hủy sẽ cho ra khí mêtan. Phần trên cùng hố này có ngăn chứa khí sinh học (mêtan).

 

- Hố đầu vào: Nơi nạp nguyên liệu vào hố phân giải.

- Bể điều áp: Nơi chứa dịch đã phân giải thoát ra từ hố phân giải.

 

Nguyên liệu nạp vào hố phân giải là phân heo, gà, trâu bò, thực vật (bèo tây, rơm rạ...) trộn lẫn nước (thành dung dịch sền sệt) từ chuồng heo, cầu tiêu, sau 15-20 ngày các nguyên liệu này phân hủy trong điều kiện yếm khí và sinh ra khí mêtan. Khí tụ ở phần trên cùng của hố phân giải, sau đó theo ống dẫn ra ngoài. Người dùng dẫn khí gas này để nấu nướng, thắp sáng, ấp trứng, úm gà- vịt, chạy động cơ đốt trong…

 

Theo tính toán của Chương trình, loại phân sinh khí gas (mê tan) nhiều nhất là phân người (60-70 lít khí/kg nguyên liệu), phân gia cầm (50-60 lít/kg), phân heo (40-50 lít/kg), phân trâu, bò (15-32 lít/kg) thấp nhất là các loại thực vật bèo tây, rơm rạ (0,3-2 lít/kg).

 

Theo yêu cầu, sau khi nạp nguyên liệu lần đầu 15-20 ngày, cần nạp nguyên liệu bổ sung hàng ngày. Nguyên liệu nên pha loãng, nhưng không nhiều nước quá, để tránh trường hợp chưa kịp phân giải đã bị đẩy ra ngoài, làm dịch thải có lẫn phân tươi, mất vệ sinh.

 

Hàng ngày phải khuấy đảo bằng sào, thọc qua ống vào hố nguyên liệu để cho việc phân hủy tốt hơn, ít đóng váng hơn. Bên cạnh đó khi sử dụng lâu ngày cần mở nắp lấy váng nổi trên mặt hố, tạo điều kiện cho sự phân hủy thoát khí dễ dàng khỏi bề mặt hố nguyên liệu.

 

Quy mô hầm biogas tùy theo gia đình. Nếu chăn nuôi nhiều, ổn định có thể làm hầm 15m3, nhỏ hơn thì 9m3, 6m3. Dạng 9m3 thì phải nuôi ít nhất và thường xuyên từ 15-20 con heo trong chuồng mới đủ phân để sinh khí gas ổn định và dồi dào.

 

Chính vì giảm được ô nhiễm trong chăn nuôi, góp phần làm cho làng xóm sạch, đẹp, văn minh, lại có nguồn phân bón hữu cơ an toàn bón cho cây trồng, nên phong trào xây dựng hầm biogas ở Bình Định phát triển mạnh. Do Chương trình tác động kích thích, nên nhiều người dân tự bỏ kinh phí xây dựng hầm biogas cho gia đình, cho trang trại của mình. Anh Nguyễn Văn H. (Đập Đá) có trang trại nuôi heo giống hàng trăm con, anh xây liền 3 hầm biogas - mỗi hầm 9m3. Khí gas ngoài sử dụng cho trang trại còn dư cho người xung quanh dùng.

 

Ông Đào Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Khoa học kỹ thuật vật nuôi Bình Định - đơn vị trực tiếp triển khai Chương trình trên địa bàn tỉnh: Do Chương trình tác động, mỗi huyện, TP lập được 12 đội thợ chuyên xây lắp hầm biogas. Đội này được tập huấn kỹ thuật, xây dựng nhiều nên rất có kinh nghiệm. Ngoài xây dựng cho Chương trình, đội còn làm dịch vụ xây hầm biogas cho người dân có nhu cầu. Ông Hùng đánh giá: trên 1.000 hầm biogas đã xây dựng phát huy hiệu quả triệt để. Có gas sinh học giảm được tệ phá rừng ở nông thôn, miền núi, giảm được ô nhiễm trong xóm làng, giúp người dân nông thôn tiết kiệm được tiền mua chất đốt. Hiện nay nuôi heo bằng thức ăn công nghiệp nếu không có hầm biogas xử lý thì mùi hôi thối kinh khủng gấp mấy lần thức ăn thường.

 

Dù nền chăn nuôi của tỉnh chưa phát triển mạnh, nhưng đã áp dụng giống mới, năng suất tăng cao, tuy có lúc thăng trầm… nhưng cũng có thể phát triển, duy trì hầm biogas bằng nhiều nguồn nguyên liệu tạo khí bổ sung. Có như vậy Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi nhỏ ở Việt Nam mới phát huy hiệu quả. Được biết Chương trình này đang hỗ trợ cho 24 tỉnh trong cả nước.

                                                                                                M.H

 

 

 

 

 

TRONG SỐ NÀY:
Bình Định: Dịch sốt xuất huyết bùng phát
Phải đảm bảo nguồn nước tưới vụ Thu - triển khai SX vụ mùa đạt hiệu quả
Hiện trạng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý xã, phường, thị trấn tỉnh Bình Định trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước
Có một trung tâm trưng bày đặc sản ẩm thực Bình Định
Cách nào thu hẹp khoảng cách số cho nông thôn?
Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định 51 của Chính Phủ
TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN CNTT BÌNH ĐỊNH (CEDASIT): Tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập
Có 32,4% cơ sở vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
An Lão: Triển vọng một vùng mây nguyên liệu
Nuôi thỏ cho thu nhập ổn định
Thông tư hướng dẫn định mức xây dựng, phân bổ dự toán kinh phí đối với đề tài dự án KH&CN
Hiệu quả mô hình chuyển đổi 3 vụ lúa sang 2 vụ lúa 1 vụ đậu phụng/năm ở Cát Tài
Sao biển có nhiều tác dụng tốt
Phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện phát triển thương mại điện tử Tỉnh Bình Định giai đoạn 2007 – 2010
Quy chế chợ công nghệ và thiết bị
BÌNH ĐỊNH: Thêm một nhà máy cán thép tư nhân đi vào sản xuất
Trung tâm Hỗ trợ phát triển CNTT Bình Định: 5 năm - một chặng đường phát triển
Kết quả mô hình “Nuôi nâng cấp tôm hùm giống bằng lồng” ở xã Nhơn Hải
 
  

 

 

KỶ YẾU KH&CN
- Giai đoạn 1991-2000
- Giai đoạn 2001-2005
- Giai đoạn 2006-2010

  Hội Nghị KH&CN các  tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VII

Chương trình đưa  thông tin KH&CN  phục vụ phát triển KTXH nông thôn  và  miền  núi

 

  

      Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.                         
      Theo Giấy phép số 231/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 06/06/2007.
      Quản lý và nhập tin:
Phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định.
      Người chịu trách nhiệm chính: TS. Võ Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở.

Địa Chỉ: 68 Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

ĐT: 056.3524791 -  056.3522075   * Fax: 056.3523661.

Email: sokhcnbd@vnn.vn.