Các tổ chức Khoa học công nghệ
    Chương trình, đề tài, dự án Khoa học công nghệ
    Cơ sở dữ liệu
    Sở hữu trí tuệ
    Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
    Thị trường Công nghệ - Thiết bị
    Văn bản pháp luật
    Thủ tục hành chính
    Tạp chí KHCN
    ĐỊA CHÍ BÌNH ĐỊNH
    Hỏi đáp
  Tìm kiếm:
 
 

Truy cập:

3532460

Đang online:

28

  
>>  TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Hiệp hội nước mắm Bình Định: vận động hội viên giữ vững chất lượng nước mắm truyền thống

 

Theo con số của Hiệp hội Nước mắm Bình Định (Hiệp hội), mỗi năm 20 cơ sở hội viên sản xuất khoảng 10 triệu lít nước mắm các loại. Nếu kể cả cơ sở chưa là hội viên thì con số này còn hơn nữa. Riêng thị trấn Đập Đá (An Nhơn) số hội viên chiếm 60%, nhưng sản lượng nước mắm làm ra lại chiếm đến khoảng 80% so cả tỉnh. Nước mắm Bình Định đi khắp trong Nam ngoài Bắc, chiếm thị phần rất lớn trong cả nước, cả Phan Thiết, Đà Nẵng là nơi nước mắm nổi tiếng. Khi sản xuất phát triển, Hiệp hội ra đời năm 2005. Đây là hội nghề nghiệp tự nguyện, nơi tập hợp, trợ giúp nhau để cùng nhau phát triển. Tuy vậy hoạt động của hội nghề nghiệp này chưa rõ nét lắm.

 

Ông Lê Văn Dư - Chủ tịch Hiệp hội: Cái được trong nhiệm kỳ qua (2005-2007) là tập hợp được một số hội viên là các cơ sở sản xuất nước mắm, có sinh hoạt định kỳ mỗi quý một lần. Thống nhất giá mua cá nguyên liệu đầu vào là một giá, tránh trường hợp tranh mua tranh bán, tăng giá mua bất hợp lý. Ví dụ thời điểm mùa thu hoạch cá cơm rộ đầu năm là 2.800 - 3.000 đồng/kg thì tất cả cơ sở đều mua với giá như vậy, không được đẩy giá lên cao để tranh mua. Hiệp hội vận động hội viên trung thực với chất lượng nước mắm truyền thống, không vì lợi nhuận trước mắt phụ gia hóa chất cấm sử dụng, làm tăng độ đạm, hay gian dối trong việc ghi độ đạm trên nhãn để lừa người tiêu dùng. Nếu như vậy sẽ đánh mất sản phẩm truyền thống tồn tại tự bao đời nay. Đáng chú ý là nước mắm Đập Đá, hiện đã có hai thương hiệu đạt danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn (Mười Thu, Thủy Tài). Ở đây có một số cơ sở có sản lượng trên một triệu lít/năm.

 

Riêng Đập Đá, từ chỗ sản xuất tại nhà, quy mô nhỏ lẻ, mặt bằng chật chội trong khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh môi trường, nay tất cả đều nằm trong khu quy hoạch. Riêng huyện An Nhơn có nhiều cụm công nghiệp, tập hợp các cơ sở sản xuất nước mắm ở các xã: Nhơn Phong, Nhơn Hưng, Nhơn Thành, Nhơn Hậu, Nhơn An. Mỗi cơ sở tối thiểu được cấp 2.000m2. Có điều kiện mặt bằng cơ sở nào cũng cạnh tranh xây dựng nơi sản xuất khang trang sạch đẹp. Đến khu tập trung nhất là cụm công nghiệp Thanh Liêm (Nhơn An) ta thấy cơ sở nào cũng có hệ thống bể chượp quy mô, bố trí thành dãy, thành hàng, mỗi bể chứa vài ba chục tấn cá chượp trở lên. Rồi khu chiết rót, pha chế, kho bãi đều độc lập nhau, khang trang sạch sẽ đảm bảo vệ sinh môi trường. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để cạnh tranh.

 

Hiện nay cơ sở nước mắm nào của Hiệp hội cũng đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho riêng mình. Từ đó làm động lực để xây dựng thương hiệu. Khi đã có thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng ưa chuộng thì càng phải trung thực đảm bảo chất lượng. Đây cũng là yếu tố cạnh tranh lành mạnh mà cơ sở nào cũng cần để phát triển và tồn tại.

 

Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ ngày càng nhiều, lao động thủ công khan hiếm, nên một số cơ sở đã bắt đầu đầu tư công nghệ vào sản xuất. Cơ sở nước mắm Bốn Phương, Thủy Tài, Mười Thu đang đầu tư kính phí trang bị dây chuyền máy chiết rót đóng chai bán tự động. Có hệ thống mỗi giờ có thể đóng từ 1.000 - 1.500 chai nước mắm thành phẩm.

 

Ông Lê Văn Dư: chúng tôi đưa ra phương châm, "Bán nhiều lợi ít, hơn bán ít lợi nhiều", tức là luôn đảm bảo chất lượng, không phụ lòng tin người tiêu dùng. Thậm chí Đập Đá sản xuất nước mắm theo thị hiếu từng thị trường tiêu thụ. Các tỉnh phía Bắc, Hà Nội quen dùng nước mắm độ mặn cao hơn, miền Nam dùng ngọt hơn, sậm màu hơn; miền Trung, Tây nguyên có độ bóng, độ trong mới dùng... Tùy nơi mà cung cấp nước mắm phù hợp.

 

Cũng theo ông Dư, vấn đề đau đầu nhất hiện nay là hầu hết các nhãn hiệu nước mắm Đập Đá đều bị làm giả. Tháng 1.2007 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phát hiện xử lý vụ giả nhãn hiệu nước mắm của một số cơ sở Đập Đá, đối tượng bị truy tố ra tòa. Gần đây trong tháng 11.2007 cũng tại tỉnh này, đã phát hiện 3 xe tải chở bao bì nhãn hiệu in sẵn giả nhãn nước mắm Bốn Phương, Tám Phú, ngành chức năng đã tạm giữ số tang vật trên để xử lý. Theo ông Dư, dù có dùng tem, in chữ trên nắp chai nhưng vẫn còn nhiều nước mắm giả nhãn hiệu, bán rẻ, phá giá làm mất uy tín nước mắm Đập Đá. Nếu không ngăn được tình trạng này thì uy tín nước mắm của địa phương sẽ mất dần thương hiệu của sản phẩm truyền thống vốn nổi tiếng lâu nay.

 

Sắp tới, nhiệm kỳ mới, Hiệp hội sẽ đề ra giải pháp tích cực chống hàng giả, bằng cách liên kết với nhiều địa phương phát hiện xử lý kịp thời hàng giả. Hiệp hội sẽ "lên tiếng" để ngành chức năng bảo vệ nước mắm Bình Định truyền thống.   

               TRÍ HỮU

TRONG SỐ NÀY:
Hội thi sáng tạo kỹ thuật là động lực để phát triển
Đã chuyển giao trên 20 hệ thống hấp hạt điều liên tục
Chuyển giao ru lô ma sát cho nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới
Một số giải pháp cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Đầm trà Ổ
Các chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy – cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp
Ngồi…điều khiển máy cắt lúa rải hàng
Phong trào sáng tạo phát triển, đem lại lợi ích cho công ty
Công ty Dược – TTB y tế Bình Định – Bidipha: phát huy hiệu quả giải pháp đạt giải hội thi sáng tạo
Giải pháp sáng tạo: Phục vụ đắt lực cho việc dạy nghề
 
  

 

 

KỶ YẾU KH&CN
- Giai đoạn 1991-2000
- Giai đoạn 2001-2005
- Giai đoạn 2006-2010

  Hội Nghị KH&CN các  tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VII

Chương trình đưa  thông tin KH&CN  phục vụ phát triển KTXH nông thôn  và  miền  núi

 

  

      Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.                         
      Theo Giấy phép số 231/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 06/06/2007.
      Quản lý và nhập tin:
Phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định.
      Người chịu trách nhiệm chính: TS. Võ Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở.

Địa Chỉ: 68 Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

ĐT: 056.3524791 -  056.3522075   * Fax: 056.3523661.

Email: sokhcnbd@vnn.vn.