Các tổ chức Khoa học công nghệ
    Chương trình, đề tài, dự án Khoa học công nghệ
    Cơ sở dữ liệu
    Sở hữu trí tuệ
    Tiêu chuẩn đo lường chất lượng
    Thị trường Công nghệ - Thiết bị
    Văn bản pháp luật
    Thủ tục hành chính
    Tạp chí KHCN
    ĐỊA CHÍ BÌNH ĐỊNH
    Hỏi đáp
  Tìm kiếm:
 
 

Truy cập:

3541030

Đang online:

13

  
>>  TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Phong cách Hồ Chí Minh

 

Phong cách Hồ Chí Minh bao gồm một hệ thống lề lối, cung cách, cách thức, phong thái, phong độ và phẩm cách đã trở thành nền nếp trong tất cả các hoạt động, công tác, học tập, sinh hoạt, ứng xử, diễn đạt.v.v..  Đó là phong cách rất mẫu mực của người cách mạng, người cán bộ, đảng viên, nó gắn bó mật thiết với tư tưởng, đường lối và phương pháp cách mạng. Nếu tư tưởng đường lối có tính quyết định nhất, thì phương pháp là những cách thức có tính nguyên tắc để đưa đường lối vào cuộc sống. Nhưng phương pháp chỉ được thực hiện thông qua hoạt động cụ thể của những con người cụ thể với những phong cách, trình độ khác nhau.

 

Phong cách có liên quan chặt chẽ với đạo đức, đạo đức được thể hiện qua phong cách, qua phong cách có thể đánh giá được đạo đức,  đánh giá được nhân cách của một con người. Do đó, muốn xây dựng cho mình một phong cách mới, phong cách mang tính cách mạng và khoa học là công việc của mỗi người phải phấn đấu bền bỉ suốt đời.

 

Phong cách Hồ Chí Minh là một chỉnh thể, tạo thành một hệ thống bao gồm: phong cách tư duy; phong cách làm việc; phong cách diễn đạt; phong cách ứng xử; phong cách sinh hoạt;.v.v..

 

Nét đặc sắc nhất trong phong cách tư duy Hồ Chí Minh là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo. Độc lập là không lệ thuộc, không bắt chước, không theo đuôi. Tự chủ là sẵn sàng từ bỏ những cái cũ đã qua thực tiễn kiểm nghiệm là sai, những cái cũ lạc hậu, lỗi thời, những cái cũ đã đúng trước kia nhưng nay không còn phù hợp, để tiến tới đề xuất những cái mới có thể trả lời được những câu hỏi mà cuộc sống đang đặt ra. Cái sáng tạo ở Hồ Chí Minh là cái mới phù hợp với quy luật khách quan của cách mạng Việt Nam, cũng như phù hợp với quy luật phát triển chung của xã hội. Tư duy đó, luôn hướng tầm nhìn ra thế giới, không ngừng nâng cao trình độ văn hóa, làm giàu trí tuệ của mình bằng những kiến thức rất phong phú sâu rộng, đây chính là điều kiện không thể thiếu để có tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo.

 

Phong cách làm việc của Hồ Chí Minh bao gồm nhiều nội dung rất phong phú, mà nội dung chủ yếu là: tác phong quần chúng; tác phong tập thể - dân chủ; tác phong khoa học.

 

Tác phong quần chúng được thể hiện sự sâu sát quần chúng, tin yêu và tôn trọng con người, chú ý lắng nghe ý kiến và giải quyết những kiến nghị chính đáng của quần chúng, sẵn sàng tiếp thu phê bình của quần chúng và sửa chữa khuyết điểm của mình.

 

Tác phong tập thể - dân chủ của Hồ Chí Minh là Người luôn tạo ra không khí sôi nổi, hoạt bát, phấn khởi, hăng hái và đầy sáng tạo. Người thường vạch ra những tệ nạn làm việc không tập thể, không dân chủ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, làm cho "nội bộ của Đảng âm u", "uất ức mà hóa ra oán ghét, chán nản", cấp trên cấp dưới cách biệt nhau, quần chúng xa rời cán bộ, đảng viên .v.v..

 

Tác phong khoa học của Hồ Chí Minh tập trung ở những điểm chủ yếu như: làm việc đi sâu, đi sát cơ sở, có điều tra nghiên cứu, nắm việc, nắm người, nắm tình hình cụ thể... Biết sàng lọc những thông tin sai lệch những báo cáo dối trá, những phương án thiếu trung thực. Biết sử dụng bộ máy, những người cộng sự, những cơ quan giúp việc; thường xuyên đặt ra chương trình, kế hoạch rất sát hợp, thiết thực; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện của cấp dưới và quần chúng.

 

Phong cách diễn đạt là phong cách nói và viết của Hồ Chí Minh trong sáng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với người nghe, người đọc. Bác Hồ thường đặt ra bốn vấn đề khi nói và viết là: Nói, viết cái gì?; Nói, viết cho ai?; Nói, viết để làm gì?; Nói, viết như thế nào?. Đây là những vấn đề có tính nguyên tắc, định hướng cho việc nói và viết của mỗi người, nhất là đối với người lãnh đạo. Mặc dù công việc rất bận nhưng Bác Hồ đã viết hơn 2.000 bài báo, hơn 100 bút danh khác nhau. Đặc trưng cơ bản trong cách nói, cách viết của Hồ Chí Minh là: chân thực, ngắn gọn, rõ ràng, trong sáng, giản dị, dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề, không màu mè, lắt léo, quanh co... Bác Hồ căn dặn phải chống các bệnh hay nói chữ, ham dùng chữ, sính dùng chữ nước ngoài, thậm chí không hiểu cũng dùng.

 

Phong các ứng xử Hồ Chí Minh thực sự là phong cách ứng xử văn hóa, mà đặc trưng cơ bản là: Đối với nhân dân, bạn bè, đồng chí, anh em thì tự nhiên, bình dị, cởi mở, chân tình, vừa chủ động linh hoạt lại vừa ân cần, tế nhị, bình dị, tự nhiên đến mức hồn nhiên, làm cho bất cứ ai được gặp Người đều thấy không khí chan hòa, ấm cúng, thoải mái, không e ngại, sợ sệt, không cảm thấy sự cách biệt giữa lãnh tụ và quần chúng, giữa vĩ nhân với bình dân. Hồ Chí Minh luôn luôn thể hiện thái độ yêu thương, quý mến con người, trân trọng con người, khoan dung, khiêm nhường, độ lượng với con người. Chính vì vậy mà sức cuốn hút, cảm hóa, cảm phục, ngưỡng mộ và thôi thúc mọi người hướng tới cái chân, thiện, mỹ trong cuộc sống và công tác, học tập, xây dựng và phát triển.

 

Phong cách sinh hoạt Hồ Chí Minh có nhiều nét đã trở thành huyền thoại không những đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với cả thế giới. Đó là sự giản dị, thanh đạm, thanh cao trong sinh hoạt hằng ngày; đó là cách sống chừng mực, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, rất quý trọng thời gian, chẳng có ham muốn danh lợi riêng cho mình; đó là tình thương yêu con người quyện với tình yêu thiên nhiên tạo nên tinh thần lạc quan của người chiến sĩ, kết hợp chặt chẽ với những rung động say mê của một tâm hồn nghệ sĩ.

 

Cuộc đời Hồ Chí Minh không cần đến bất cứ sự trang sức nào. Người không phải cố ý sống khác đời để mọi người ca ngợi mà cảnh sống của Người là xuất phát từ một triết lý nhân sinh là lấy khiêm tốn, giản dị làm nền; lấy chừng mực đức độ làm chuẩn; lấy trong sạch thanh cao làm vui; lấy gắn bó con người, thiên nhiên làm niềm say mê vô tận.

 

Phong cách sinh hoạt Hồ Chí Minh đã làm cho Người trở thành một con người toàn vẹn, với một cuộc sống trọn vẹn từ khi bước vào đời cho đến khi vĩnh biệt chúng ta. Nếu sự toàn vẹn đã khó tìm thấy trên đời này, thì sự trọn vẹn càng khó hơn. Vì vậy mà đạo đức, phong cách, tư tưởng, sự nghiệp Hồ Chí Minh đã trở thành bất tử trong lòng dân tộc, mãi mãi là tấm gương cho mọi người phấn đấu học tập và làm theo.

 

N.B.T

TRONG SỐ NÀY:
Danh sách các giải pháp đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ V (2006-2007)
Khoảng trời chim Yến
(Trích) Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XVII) (Số 3-NQ/TU, ngày 17-12-2007)
Sau 3 năm trồng thử nghiệm : cây rép bước đầu thích nghi với đất đồi huyện Tây Sơn
Bình Định: Đã trồng được đậu Phộng giống cho vụ Đông – Xuân
Hiệu quả mô hình nuôi heo nái ngoại ở Phù Cát
Nơi lưu giữ giá trị văn hoá – lịch sử nhà Tây Sơn
Trang thơ xuân
Công nghệ phát triển các ứng dụng Web – Joomla
Tết đến: Hãy cảnh giác với hàng giả, thực phẩm giả
Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2007 – 2011 (QĐ số 854/QĐ-UB ngày 26/12/2007 của UBND tỉnh Bình Định)
Mức chi các hoạt động phục vụ quản lý đề tài, dự án khoa học và công nghệ
Một số chính sách đào tạo cán bộ khoa học – công nghệ trình độ cao tỉnh Bình Định. (Ban hành kèm theo Quyết định số 45/2007/UBND ngày 17/12/2007 của UBND tỉnh)
Công ty xăng dầu Bình Định: Tiếp tục được công nhận khả năng kiểm định xitec ôtô
Cốm Cát Tường
Công ty khoán sản Ban Mai: Xây dựng nhà máy nghiền Zircon siêu mịn
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản, tài nguyên trong chiến lượt phát triển du lịch ở Bình Định
Sự phối hợp giữa doanh nghiệp với tổ chức chuyển giao công nghệ và nông dân là nền tảng cơ bản của sự thành công các dự án thuộc chương trình nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Phù Cát: Phát triển kinh tế trang trại
Nghiên cứu biến đổi nồng độ Homocysten và Lipoprotein (a) ở bệnh nhân suy thận mạn chạy thận nhân tạo chu kỳ
Máy phay mộng O-Val dương
Sản xuất đèn điện tử cầm tay, dùng làm tín hiệu giao thông đường sắt
Rông truyền thống Bơhnar Kriêm
Đúc tượng anh hùng kháng Pháp Võ Duy Dương
Năm tý nói chuyện chuột: 12 con giáp theo quan niệm Đông – Tây
Mật ong: Thần dược bị lãng quên
Triển khai Nghị định 115/2005/CP tại các địa phương vì sao chậm ?
Sáng tạo nồi hấp đẳng áp 14.000 lít
Truyện khoa học viễn tưởng:” Nước khô”
Cty CP phân bón và DVTH Bình Định: nâng công suất nhà máy phân bón-Đầu tư sản xuất lúa an toàn chất lượng cao
 
  

 

 

KỶ YẾU KH&CN
- Giai đoạn 1991-2000
- Giai đoạn 2001-2005
- Giai đoạn 2006-2010

  Hội Nghị KH&CN các  tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ VII

Chương trình đưa  thông tin KH&CN  phục vụ phát triển KTXH nông thôn  và  miền  núi

 

  

      Website Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định.                         
      Theo Giấy phép số 231/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 06/06/2007.
      Quản lý và nhập tin:
Phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở Khoa học & Công nghệ Bình Định.
      Người chịu trách nhiệm chính: TS. Võ Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở.

Địa Chỉ: 68 Lê Duẩn, TP.Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

ĐT: 056.3524791 -  056.3522075   * Fax: 056.3523661.

Email: sokhcnbd@vnn.vn.